10 thói quen âm thầm lấy đi của bạn rất nhiều tiền là gì?

10 thói quen âm thầm lấy đi của bạn rất nhiều tiền là gì

Tiết kiệm tiền – Trong cuộc sống hằng ngày, có rất nhiều thói quen và khoản chi nhỏ nhặt không được dân tình để tâm cho lắm. Bởi lẽ, có cái chỉ tiêu tốn vài ngàn/ ngày là cùng. Thế nhưng theo thời gian, bạn vẫn sẽ mất kha khá cho chúng bởi sự chủ quan của mình.

Kiểm tra xem có thói quen nào đang khiến bạn mất bạc triệu không nha.

Mặt khác, nếu nhận biết được những “kẻ trộm” tiền trong ví này và cắt giảm được chúng, bạn sẽ tiết kiệm được nhiều hơn, có thể tiến gần hơn đến mục tiêu tài chính của mình.

Vậy, đó là những thói quen nào đây?

1. Tiêu tốn quá nhiều cho nhà ở

Nhà ở có thể là khoản chi lớn nhất hằng tháng, cho nên chỉ cần chi “sai một li”, bạn có thể vỡ ngân sách ngay.

Đồng ý là sau những giây phút làm việc vất vả, ai cũng muốn có một không gian riêng cho mình được thoải mái nghỉ ngơi.

Thế nhưng, theo các chuyên gia tài chính – muốn có nền tảng tiền bạc ổn định tốt nhất bạn nên chi tiêu không quá 30% thu nhập cho nhà ở. Để cắt giảm khoản chi này, bạn có thể chọn cách share không gian nhà, thuê nơi khác có giá cả phải chăng hơn.

10 thói quen âm thầm lấy đi của bạn rất nhiều tiền: Có cái chỉ vài ngàn đồng/ngày mà sạch ví lúc nào không hay - Ảnh 1.
Ảnh: Internet

2. Xem thường việc tiết kiệm năng lượng

“Mở vòi nước lớn một tí, tắm lâu thêm vài phút hay bật đèn xem phim, làm việc cả đêm, mở cửa sổ và mở máy lạnh cùng lúc có làm sao đâu?

Tăng thêm vài chục hay trăm ngàn tiền điện/ nước là cùng.” – Đó chính xác là suy nghĩ của đại đa số dân tình về việc sử dụng năng lượng.

Thế nhưng, số tiền này dù ít hay nhiều, chỉ vài ngàn/ ngày vẫn đang không cần thiết và lãng phí.

Để tiết kiệm, bạn có thể chọn cách mở vòi nước nhỏ lại, sử dụng bóng đèn tiết kiệm năng lượng, tắt điện – điều hòa trước khi ra khỏi nhà. Sau một tháng, chắc chắn bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy thay đổi nhỏ này có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều.

3. Mua đồ ăn ở rạp chiếu phim

Trước tiên, bạn nên biết các rạp chiếu phim không chỉ kiếm lợi nhuận từ việc bán vé xem phim. Một phần số tiền họ kiếm được đến từ các món ăn vặt, combo bắp – nước được bán kèm vé.

Hãy tự mình tránh những món ăn vặt đắt đỏ này bằng cách ăn trước ở nhà, đem theo đồ ăn – thức uống nếu được cho phép hoặc nếu cần thiết, chỉ mua đúng thứ mình cần, đừng dại dột “đu” theo combo đồ ăn vặt ở rạp chiếu phim nếu không bạn có thể sạch ví như chơi.

10 thói quen âm thầm lấy đi của bạn rất nhiều tiền: Có cái chỉ vài ngàn đồng/ngày mà sạch ví lúc nào không hay - Ảnh 2.
Ảnh: Internet

4. Thanh toán phí rút tiền

Đa phần các giao dịch rút tiền ở cây ATM đều có tính phí, số phí này chỉ dao động từ 1,1k – 3,3k khiến nhiều người không quan tâm mấy.

Song, đây vẫn là một khoản chi hoàn toàn có thể cắt giảm và không nhất thiết phải chi ra.

Hãy chịu khó tìm đúng cây ATM của ngân hàng mình đang sử dụng để rút tiền hoặc đến thẳng ngân hàng nếu số tiền bạn cần quá lớn, phải mất nhiều lần rút ở ATM.

5. Nợ thẻ tín dụng

Lãi tín dụng là một trong thứ nợ đáng sợ nhất, nó có thể làm sụp đổ tài chính của bạn nhanh hơn bạn nghĩ. Thế nhưng nhiều người vì các lý do như chưa đủ tiền, không muốn chi trả ngay mà chỉ thanh toán dư nợ tối thiểu mỗi kỳ sao kê.

Những khoản thanh toán tối thiểu có vẻ thấp đó khiến bạn dễ rơi vào bẫy nợ nần, gánh khoản lãi cao ngút ngàn. Vậy nên nếu bạn đang nợ thẻ tín dụng, hãy lập kế hoạch để trả nợ ngay.

10 thói quen âm thầm lấy đi của bạn rất nhiều tiền: Có cái chỉ vài ngàn đồng/ngày mà sạch ví lúc nào không hay - Ảnh 3.
Ảnh: Internet

6. Uống nước đóng chai

Khi ra ngoài, cảm thấy khát mọi người đều không ngần ngại mua một chai nước lọc chỉ với giá vài ngàn. Song đa phần các chuyên gia tài chính hàng đầu đều cho rằng nước lọc đóng chai là thứ lãng phí số 1 mà không ai để ý.

Nếu bạn vẫn đang uống đóng chai, hãy cân nhắc mua một bộ lọc nước tại nhà để đảm bảo độ tinh khiết cho nước uống và tự chuẩn bị nước cho mình khi đi ra ngoài. Có như thế, bạn mới không lãng phí tiền bạc vì khoản chi này.

7. Hút thuốc lá

Thuốc lá không chỉ gây hại cho sức khỏe của bạn mà còn làm tiêu tốn tiền bạc nhiều hơn bạn nghĩ. Dù bạn nghiện thuốc ở mức độ nào, mỗi tháng bạn đều có thể “mất trắng” vài chục, vài trăm thậm chí cả triệu cho những làn khói độc hại này.

Hãy nghĩ xem nếu bạn cai nghiện thuốc lá từ giờ, bạn sẽ tiết kiệm được bao nhiêu và cải thiện sức khỏe thế nào.

10 thói quen âm thầm lấy đi của bạn rất nhiều tiền: Có cái chỉ vài ngàn đồng/ngày mà sạch ví lúc nào không hay - Ảnh 4.
Ảnh: Internet

8. Ăn vặt ở văn phòng

Một trong những thú vui chốn công sở đó là ăn vặt lúc rảnh rỗi hoặc các bữa lưng chừng trong ngày. Điều này có thể xua tan sự buồn chán khi đi làm song nó không hề tốt cho sức khỏe và ví tiền của bạn.

Thay vào đó, bạn có thể chỉ ăn vặt 1 vài ngày đặc biệt, còn lại thì nên từ chối những bữa ăn vặt quá thường xuyên đi.

9. Bỏ qua sự lợi hại của thẻ tích điểm, voucher giảm giá

Ở thời điểm hiện tại, từ siêu thị, nhà hàng, shop quần áo cho đến tiệm thuốc, tiệm làm nail gội đầu đều có chương trình tích điểm và tặng voucher giảm giá.

Nhiều người vì ngại phiền, hay quên nên thường từ chối các chương trình này. Dù vậy, đây thật sự là một trong những cách tiết kiệm tiền mà không ai nên bỏ qua.

10 thói quen âm thầm lấy đi của bạn rất nhiều tiền: Có cái chỉ vài ngàn đồng/ngày mà sạch ví lúc nào không hay - Ảnh 5.
Ảnh: Internet

10. Vứt bỏ những món đồ cũ

Nếu ngày xưa, đồ cũ chỉ có nước đem cho hoặc vứt xó, thì giờ đây, bạn hoàn toàn có thể bán lại những món đồ đã qua sử dụng, tình trạng còn tốt với giá phải chăng.

Thế nên thay vì vội vàng vứt bỏ những món đồ cũ không dùng đến, hãy chịu khó phân loại và thanh lý lại chúng để “lấy lại” phần nào số tiền đã bỏ ra để tậu về.

ST

Làm chủ tài chính cá nhân – Kiến tạo cuộc đời

Quản lý tài chính thông minh – Quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

Làm giàu từ những điều bạn thích

 

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Social Media

Bài viết khác

Bài viết khác