7 Cách tiết kiệm tiền bạn có thể bắt đầu ngay lúc này

7 cách tiết kiệm tiền bạn có thể bắt đầu ngay lúc này

Ai nói tiết kiệm tiền, thắt chặt chi tiêu thì không thể vui vẻ? Hãy thử 7 cách tiết kiệm tiền mặt của bạn với những thử thách vô cùng đơn giản và thú vị sau!

* Bài viết này được viết bởi Kristina Ellis – chuyên gia tài chính, MC của chương trình The Ramsey Show Snigdha và Kumar – chuyên gia tư vấn sức khoẻ tài chính.

Tìm ra cách để tiết kiệm tiền mặt hoặc giảm hoá đơn chi phí sinh hoạt có thể sẽ khiến bạn cảm thấy vô cùng bí bách, khó chịu.

Tuy nhiên, chiến lược xây dựng tài chính được bắt đầu bởi những thử thách tiết kiệm chắc chắn sẽ khiến bạn cảm thấy thú vị và vui vẻ hơn.

Nếu tiết kiệm tiền là ưu tiên hàng đầu của bạn ở thời điểm hiện tại thì đây chính là 10 thử thách tiết kiệm tiền mà bạn có thể bắt đầu ngay bây giờ!

1. Thử thách không chi tiêu: Giải pháp cho đối tượng muốn “cai nghiện” mua sắm

Kristina Ellis, MC của chương trình The Ramsey Show và là chuyên gia tài chính khá nổi tiếng cho biết, gần đây đã hoàn thành thử thách một tháng không chi tiêu. 

Cô ấy nói: “Tôi cảm thấy như ngân sách của chúng tôi đang trở nên bấp bênh và đó là lý do tôi quyết định thực hiện thử thách này.”

Theo Ellis, một tháng không chi tiêu là cách tuyệt vời để “giải độc” tài chính, tiết kiệm tiền và duy trì sự tập trung để thực hiện mục tiêu.

Trong tháng không chi tiêu, bạn thanh toán cho những thứ thiết yếu (cửa hàng tạp hóa, tiện ích, y tế, nhà ở, phương tiện đi lại…) nhưng hủy bỏ mọi khoản chi tiêu không cần thiết, chẳng hạn như: đồ ăn mang đi, đi chung xe, mua sắm hoặc cà phê…

“Nếu bạn cảm thấy ngân sách của mình không còn khả năng để gia tăng tài chính, tôi nghĩ bạn nên thực hiện thử thách một tháng không chi tiêu. Bạn sẽ ngạc nhiên bởi số tiền quỹ mà bạn thực sự có.” – Ellis nói.

– Mẹo thực hiện:

Đặt mục tiêu tiết kiệm và cụ thể về con số. Sau đó, hãy tự hỏi tại sao bạn muốn làm điều này. 

“Có phải vì bạn cảm thấy vô kỷ luật với tiền bạc? Bạn có muốn trả hết nợ?… Khi bạn biết lý do tại sao, thách thức sẽ trở nên rõ ràng hơn nhiều và thúc đẩy động lực để bạn hoàn thành.” – Ellis nói.

2. Thử thách tiết kiệm 1%

10 thử thách tiết kiệm tiền bạn có thể bắt đầu ngay bây giờ - Ảnh 2.

– Giải pháp cho đối tượng muốn xây dựng 1 tương lai tài chính “khoẻ mạnh” hơn

Đối với thử thách này, bạn sẽ không cần phải thay đổi quá nhiều về lối sống. Bạn chỉ cần liên hệ với nơi làm việc của mình và tăng khoản đóng góp hưu trí của mình lên 1%. Sau đó, thiết lập một kế hoạch cụ thể. 

Cứ sau 2 đến 3 tháng (bất cứ điều gì phù hợp với bạn, chỉ cần duy trì sự nhất quán), hãy tăng thêm 1%. Tăng các khoản đóng góp là một trong những bí quyết phải biết của những người có kế hoạch nghỉ hưu sớm.

– Mẹo thực hiện:

Kumar nói: “Tiết kiệm có thể khó khăn, buộc các cá nhân phải chi tiêu dè sẻn để có một tương lai tốt đẹp hơn, nhưng thử thách này rất dễ thực hiện để bạn có thể liên tục đạt được một cột mốc quan trọng, đồng thời thúc đẩy các thói quen tài chính lành mạnh.”

3. Thử thách 100 phong bì

10 thử thách tiết kiệm tiền bạn có thể bắt đầu ngay bây giờ - Ảnh 3.

– Giái phảp cho đối tượng cần tích luỹ 1 khoản tiết kiệm lớn

Bạn muốn tiết kiệm hơn 5.000 đô la trong 3 tháng? 

Thử thách 100 phong bì có thể giúp bạn làm điều đó. Hãy lấy một hộp phong bì tiết kiệm tiền nhiều màu sắc và dán nhãn từ 1 đến 100. Mỗi ngày, bạn rút một phong bì và viết lên đó bất kỳ con số nào bạn, đồng thời thêm một lượng tiền mặt tương ứng vào bên trong. 

Ví dụ: nếu bạn rút được số 27 vào ngày đầu tiên, thì bạn sẽ cho 27 đô la vào phong bì, niêm phong và đặt vào giỏ hoặc ngăn kéo…

Những mẹo tiết kiệm này sẽ giúp bạn có đủ tiền mặt để bỏ vào phong bì mỗi ngày. 

– Mẹo thực hiện:

Bạn cũng có thể làm điều này theo trình tự thời gian, nếu bạn muốn bắt đầu với số tiền nhỏ và tiến tới khoản tiết kiệm lớn hơn. 

4. Thử thách kiếm tiền trong 52 tuần

10 thử thách tiết kiệm tiền bạn có thể bắt đầu ngay bây giờ - Ảnh 4.

– Giải pháp cho đối tượng có ngân sách tài chính có hạn

Bạn muốn tăng số lượng lớn cho khoản tiết kiệm khẩn cấp của mình để thực hiện mục tiêu dành tiền cho một kỳ nghỉ hoặc chỉ cất giữ tiền mặt mà bạn sẽ chi tiêu cho những thứ không cần thiết? 

Thử thách tiết kiệm tiền này là một thử thách dễ dàng, đặc biệt nếu bạn đang làm việc với ngân sách eo hẹp. Trong khoảng thời gian 1 năm, bạn sẽ tăng khoản tiết kiệm của mình mỗi tuần. Bắt đầu tuần đầu tiên bằng cách cất 1 đô la vào phong bì hoặc sổ thiết lập ngân sách. Sau đó tăng dần vào tuần thứ 2, thứ 3… Một năm kể từ ngày bạn bắt đầu, bạn sẽ có tổng cộng $1.378.

– Mẹo thực hiện:

Hãy thử thực hiện thử thách này theo chiều ngược lại, nghĩa là bạn đã để dành 52 đô la trong tuần đầu tiên, 51 đô la trong tuần thứ hai, 50 đô la trong tuần thứ ba, v.v. Việc kiếm thêm vài đô la để cất đi mỗi tuần có thể dễ dàng hơn bạn nghĩ, nhưng nhờ chúng mà bạn có thể hạn chế được tối đa việc mất kiểm soát chi tiêu.

5. Thử thách tiết kiệm hai tuần một lần

10 thử thách tiết kiệm tiền bạn có thể bắt đầu ngay bây giờ - Ảnh 5.

– Giải pháp cho đối tượng có kỳ thanh toán cách tuần

Nếu bạn được trả lương 1 tháng 2 lần (nghĩa là 2 tuần 1 lần), thì thử thách này có thể rất phù hợp với bạn. Điều tốt nhất của thử thách tiết kiệm tiền này là số tiền tùy thuộc vào bạn và bạn chỉ cần duy trì sự nhất quán. 

Chọn một số tiền để cất vào khoản tiết kiệm của bạn (hoặc trong phong bì đựng tiền có khóa kéo) mỗi ngày nhận lương trong suốt một năm. Nếu bạn có ngân sách ít, hãy xem xét tăng dần khoản tiết kiệm của mình.

Nếu bạn có ngân sách lớn hơn, hãy thử tiết kiệm 100 đô la 2 tuần 1 lần, số tiền này sẽ tăng lên tới 2.600 đô la vào cuối năm.

– Mẹo thực hiện:

Nếu bạn muốn tăng cường khoản tiết kiệm của mình và cất giữ một số tiền lớn hơn sau mỗi kỳ lương, hãy cân nhắc cắt giảm chi tiêu trong một lĩnh vực cụ thể, chẳng hạn như thực phẩm hoặc cửa hàng tạp hóa…

Bắt đầu bằng cách lên kế hoạch cho bữa ăn, sử dụng danh sách thực phẩm giá rẻ này hoặc học cách tận dụng triệt để các phiếu giảm giá, khuyến mãi. 

6. Thử thách sáng tạo với tủ đựng thức ăn

10 thử thách tiết kiệm tiền bạn có thể bắt đầu ngay bây giờ - Ảnh 8.

– Giải pháp cho các đối tượng đã có gia đình

Mọi thứ đang trở nên đắt đỏ hơn. Theo đó, việc thỏa sức sáng tạo trong nhà bếp và tiết kiệm tiền với thử thách tủ đựng thức ăn, mục tiêu là chuẩn bị nhiều bữa ăn nhất có thể chỉ bằng những gì bạn đã có trong tủ đựng thức ăn, tủ lạnh và tủ đông. Cho dù bạn chọn thực hiện thử thách này trong một tuần hay một tháng, cuối cùng thì bạn cũng sẽ tiết kiệm kha khá tiền mua hàng tạp hóa đấy.

– Mẹo thực hiện:

Khi đi mua sắm, những ứng dụng dành cho cửa hàng tạp hóa sẽ giúp bạn kiểm soát được tình hình chi tiêu để điều chỉnh thói quen mua đồ của mình.

7. Thử thách tiết kiệm tiền bằng cách tung xúc xắc
10 thử thách tiết kiệm tiền bạn có thể bắt đầu ngay bây giờ - Ảnh 10.

– Giải pháp cho những người khó quyết định vấn đề

Trong thử thách tiết kiệm tiền này, số tiền đặt cược có thể thấp hoặc cao tùy ý bạn. Tất cả những gì bạn cần là một cặp xúc xắc mà bạn sẽ tung mỗi tuần một lần. Bất cứ con số nào xuất hiện là số tiền bạn sẽ tiết kiệm được. Nếu bạn quay được hai, bạn sẽ cất được 2 đô la. Nếu bạn quay được 10, bạn sẽ tiết kiệm được 10 đô la.

– Mẹo thực hiện:

Bạn muốn tiết kiệm hơn nữa? Hãy tung xúc xắc nhiều hơn một lần một tuần. Hoặc, nếu bạn không có nhiều tiền dự trữ, hãy tung một con xúc xắc thay vì hai con xúc xắc.

Chúc các bạn “thu hoạch” được nhiều kết quả tốt sau những thử thách thú vị này nhé!

Theo: phunuvietnam.vn

Khóa học ChatGPT: 12 cách kiếm tiền và x10 năng suất công việc

Kỹ năng bán hàng bất động sản 5.0 – Bán hàng trong mọi hoàn cảnh

21 Ngày Thay Thói Quen Đổi Cuộc Đời (Tuần 1)

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Social Media

Bài viết khác

Bài viết khác